Ngành sư phạm toán dạy bằng tiếng anh học gì trong năm 2022?

24.11.2022

Ngành sư phạm toán dạy bằng tiếng anh vốn là chuyên ngành với điểm chuẩn xét tuyển cao nhất tại các trường sư phạm trong thời gian gần đây. Vậy mã ngành sư phạm toán dạy bằng tiếng anh là gì? Khó khăn ra sao, xét tuyển khối nào? Cùng tìm hiểu:

1. Ngành sư phạm toán dạy bằng tiếng anh là gì:

Ngành Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng Tiếng Anh) là chuyên ngành luôn có mức điểm chuẩn không chỉ cao nhất trường mà còn dẫn đầu các trường sư phạm trong cả nước.

Được tiếp xúc với giáo trình Toán bằng tiếng Anh. Nó khó và mới lạ dù trước đó em từng tham khảo những bài toán bằng tiếng Anh để tham gia một số kỳ thi”

Điều quan trọng giáo viên phải có là chuyên môn, kỹ năng sư phạm, khả năng truyền đạt, truyền cảm hứng cho học sinh và cả kỹ năng tổ chức hoạt động ngoại khóa.

– Vị trí việc làm:

 • Giảng dạy toán (tiếng Việt và tiếng Anh) ở các trường phổ thông (trung học cơ sở và trung học phổ thông)
 • Làm việc cho một số doanh nghiệp liên quan đến tư duy toán học và ứng dụng toán học
 • Giảng viên ở các trường cao đẳng, đại học. Cán bộ nghiên cứu toán ở các viện, cơ quan.
 • Chuyên viên, cán bộ quản lý ở các sở, ban, ngành.
 • Một số công việc khác có sử dụng kiến thức toán và tiếng Anh.

Người tốt nghiệp có thể học tập nâng cao trình độ ở bậc Thạc sỹ, Tiến sỹ các chuyên ngành liên quan đến Toán học và Giáo dục toán học ở trong và ngoài nước.

– Khó khăn gì khi theo học Ngành sư phạm toán bằng tiếng anh:

Thường với sinh viên trong hai năm đầu tiên rất vất vả. Nội dung khó nên đôi khi có những kiến thức giảng bằng Tiếng Việt sinh viên đã không hiểu rồi huống chi là nói bằng Tiếng Anh. Thậm chí, có khi giảng viên vừa dạy vừa phải dịch cho sinh viên. Nhưng đến năm thứ ba thì đỡ hơn rất nhiều.

Khó khăn nữa, theo TS Thắng, là thời gian đầu lớp học có chút mất cân đối. Mã ngành này xét tuyển gồm 3 tổ hợp là khối A (Toán, Lý, Hóa), khối A1 (Toán, Lý, Anh) và D1 (Toán, Văn, Anh). Khối A1 và D1 thì vốn tiếng Anh của các em khá tốt, nhưng kiến thức toán học không tốt bằng các em khối A và ngược lại.

Thường với sinh viên ngành sư phạm toán dạy bằng tiếng anh trong hai năm đầu tiên rất vất vả.

– Tình hình chung trong năm 2022:
Nhìn chung, sinh viên ngành này trình độ không đồng đều, thậm chí vênh nhiều. Một số em khả năng rất tốt vì thi đầu vào bằng khối D nhưng các em trúng tuyển bằng khối A thì khả năng nghe và phát âm lúc mới vào là chưa tốt, từ vựng cũng không nhiều. Tiếng Anh chuyên ngành của các em nặng hơn rất nhiều so với các bạn ngành học thông thường khác nên để bằng được các bạn từng có vốn tiếng Anh thì các em khối A phải nỗ lực nhiều.

2. Thống kê điểm chuẩn Ngành Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng Tiếng Anh)qua các năm – Trường ĐH sư phạm Hà Nội:
– Điểm chuẩn ngành ngành sư phạm toán dạy bằng tiếng anh năm 2017:
Năm 2017, trường ĐH Sư phạm Hà Nội lấy điểm chuẩn ngành Sư phạm Toán; dạy Toán bằng tiếng Anh là 26 điểm với khối A (Toán – Lý – Hóa), 27,75 điểm khối A1 (Toán – Lý – Anh) và và 27 điểm với khối D1 (Toán – Văn – Anh).

– Năm 2018:
Điểm chuẩn ngành Sư phạm Toán dạy Toán bằng tiếng Anh năm 2018 là 23,3 điểm với khối A, 23,35 điểm với khối A1 và 24,8 điểm với khối D1.

– Năm 2019 & 2020:
Năm 2019, điểm chuẩn ngành Sư phạm Toán; dạy Toán bằng tiếng Anh với khối A là 26,35, A1 là 26,4 và D1 là 26. Tới năm 2020, trường chỉ tuyển sinh khối A và D1 cho ngành Sư phạm Toán học dạy bằng Tiếng Anh, với điểm chuẩn tương ứng là 28 và 27 điểm.

– Điểm chuẩn ngành ngành sư phạm toán bằng tiếng anh năm 2021:
Năm 2021, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội dành 50 chỉ tiêu cho ngành Sư phạm Toán học dạy bằng Tiếng Anh, với 35 chỉ tiêu xét từ kết quả thi tốt nghiệp THPT (khối A và D1) và 15 chỉ tiêu xét từ các phương thức khác.

Ngoài ĐH Sư phạm Hà Nội,năm 2020, lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế tuyển sinh ngành Sư phạm Toán học đào tạo bằng Tiếng Anh với điểm chuẩn là 18,5 điểm.

Năm 2021, Trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế có 21 chỉ tiêu xét từ kết quả thi tốt nghiệp THPT (khối A, A1, D07 và D90) và 9 chỉ tiêu xét từ các phương thức khác cho ngành Sư phạm Toán học dạy bằng Tiếng Anh.

Xem thêm:

TUYỂN SINH LIÊN THÔNG ĐẠI HỌC – VB2 – SƯ PHẠM TIẾNG ANH
TUYỂN SINH LIÊN THÔNG ĐẠI HỌC – VB2 – SƯ PHẠM TOÁN
3. Thời gian đào tạo Ngành Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng Tiếng Anh):
Từ 1.5 năm đến 2.5 năm.
4. Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển (Thí sinh nhập học ngay sau khi nhà trường xét tuyển hồ sơ thành công)

5. Lệ phí xét tuyển: (Liên Hệ Tư vấn tuyển sinh)

6. Hồ sơ dự tuyển: Mỗi thí sinh nộp 2 bộ, mỗi bộ gồm:

 • Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu).
 • Sơ yếu lý lịch (theo mẫu).
 • Bản sao bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại hoc (có công chứng).
 • Bảng điểm Trung cấp, Cao đẳng, Đại hoc (có công chứng): 02 bản.
 • Bằng tốt nghiệp THPT + Học bạ THPT (có công chứng).
 • Bản sao công chứng Giấy khai sinh.
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD: 02 bản.
 • Chứng chỉ bổ sung kiến thức (nếu có).
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (Bệnh viện đa khoa).
 • Phong bì có địa chỉ, dán tem: 02 cái.
 • Ảnh (3×4 ghi rõ họ tên, ngày sinh, nơi sinh): 04 ảnh.
 • Giấy xác nhận ưu tiên (nếu có).

7. Thời gian phát hành và nhận hồ sơ: Từ ngày ra thông báo

8. Thông tin liên hệ: Văn phòng tuyển sinh số 03 –

9. Cách thức nhận hồ sơ: Thí sinh có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Thí sinh liên hệ trước với tư vấn tuyển sinh trước khi nộp tránh thiếu sót hồ sơ.