Nghề giáo viên Sư phạm Tiếng Anh Tiểu học

24.11.2022

Nghề giáo viên Sư phạm Tiếng Anh dạy Tiểu học có gì đổi mới trong năm 2022. Xung quanh việc thiếu giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học trên cả nước. Đại diện Bộ GD-ĐT đã quy định được luật giáo dục 2019 dành cho tuyển giáo viên. Do vậy không thể tuyển giáo viên dưới tiêu chuẩn hoặc làm trái luật.

I. Tình trang thiếu giáo viên sư phạm tiếng anh dạy tiểu học trên toàn quốc:

Cả nước thiếu giáo viên tiếng Anh các cấp Theo thống kê của Bộ GD-ĐT; thiếu giáo viên dạy tiếng Anh là thực trạng nặng nề ở tất cả các cấp học. Đặc biệt theo, Chương trình giáo dục phổ thông mới hiện nay. Điểm mới nhất ở cấp tiểu học là tiếng Anh và tin học; sẽ trở thành môn học bắt buộc (áp dụng từ lớp 3); thay vì tự chọn như hiện nay. Về số lượng, theo ước tính của Bộ; cả nước đang còn thiếu hơn 5.000 GV tiếng Anh. Đó là chưa kể đội ngũ hiện có vẫn còn một số lượng không nhỏ (khoảng hơn 30%); chưa đủ năng lực theo yêu cầu đặt ra với chương trình mới. Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội. Để dạy học ngoại ngữ bắt buộc từ lớp 3 với thời lượng 4 tiết/tuần. Hà Nội cần khoảng 1.500 GV tiếng Anh tiểu học.

1. Hiện toàn TP có 800 giáo viên sư phạm đang dạy ở các trường,

như vậy cần tuyển mới khoảng 700 GV. Ông Tiến cho rằng vấn đề nguồn tuyển không quá đáng lo ngại. Vì Hà Nội có nhiều cơ sở đào tạo GV tiếng Anh như: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1 và 2; Trường ĐH Sư phạm ngoại ngữ; Trường ĐH Thủ đô… Đều có đào tạo cử nhân sư phạm tiếng Anh. Vấn đề là phải có cơ chế, định mức để tuyển dụng. Hiện nay, định mức để dạy học 2 buổi/ngày, tất cả các môn ở tiểu học mới là 1,5 GV/lớp. Trong khi đó, theo ông Tiến, để đảm bảo dạy học bắt buộc 2 buổi/ngày; với các môn học mới, công tác chủ nhiệm… Thì phải cần ít nhất 1,8 GV/lớp mới đáp ứng đủ nhu cầu.

2. Giáo viên tiếng Anh phải vừa có chuyên môn sư phạm tiểu học:

Trên bình diện cả nước, đại diện Ban quản lý Đề án ngoại ngữ 2020; cũng thừa nhận một thực tế là việc tuyển dụng được giáo viên. Vừa có trình độ tiếng Anh vừa có chuyên môn sư phạm tiểu học. Điều này khá khó khăn vì dạy học tiểu học vất vả; khó có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, thu nhập không cao; trong khi với trình độ ngoại ngữ như vậy, họ có nhiều cơ hội việc làm khác hấp dẫn hơn.

Việc dạy và học ngoại ngữ còn gặp một số khó khăn và bất cập. Nhiều sở GD-ĐT và phòng GD-ĐT; không có chuyên viên môn tiếng Anh; nên còn thụ động với công tác chuyên môn. Các địa phương gặp khó khăn trong tuyển dụng giáo viên do không có chỉ tiêu. Nếu có nhưng không tuyển được người do mức lương theo quy định. Chưa thu hút được GV có chuyên môn giỏi; được đào tạo đúng chuyên ngành tham gia đăng ký tuyển dụng. Bộ cũng nhìn nhận việc thiếu giáo viên sẽ gây khó khăn rất lớn khi triển khai môn tiếng Anh bắt buộc ở lớp 3 từ năm học 2022 – 2023.

3. Bắt buộc phải có đủ giáo viên dạy tiếng anh cấp bậc tiểu học trong năm 2022:

Trước đó, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT). Cũng cho biết sau khi ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ đã có các văn bản yêu cầu địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết. Để năm học 2022 – 2023 đưa môn tiếng Anh là môn học bắt buộc dành cho HS lớp 3. Trong đó nêu rõ các địa phương tăng cường thực hiện tuyển mới giáo viên.

Trong đó chú trọng đến GV các môn học mới ở cấp tiểu học; khi thực hiện chương trình mới như môn tiếng Anh, tin học. Ông Thái Văn Tài cho biết hiện nay môn ngoại ngữ, tin học là môn học tự chọn nên việc tuyển dụng GV hoặc thời lượng học tập ra sao tùy theo điều kiện của từng nhà trường, địa phương. Nhưng chương trình giáo dục phổ thông mới đã quy định ngoại ngữ là môn học bắt buộc nên đây là cơ sở pháp lý cao nhất để các địa phương phải bố trí chỉ tiêu tuyển dụng GV dạy đủ tối thiểu 4 tiết/tuần cho học sinh, bắt đầu từ lớp 3.

4. Hiện trang nghề sư phạm 2022:

Đối tượng giảng dạy của ngành Sư phạm không như những ngành khác mà vô cùng đa dạng. Bởi mỗi em khác nhau sẽ có những tính cách và cách ứng xử khác nhau.

Là ngành học có mức lương tương đối ổn định. Và là ngành được đông đảo các bạn học theo học. Thật khó để các bạn có thể tìm được công việc ổn định trong nhà nước ngay sau khi ra trường. Các bạn phải chuẩn bị tâm lý vì ngành này có sự cạnh tranh rất cao. Tuy nhiên với nhu cầu học ngày càng cao. Việc dạy học và tìm việc tại các trường tư thục cũng giúp cho các bạn sinh viên mới ra trường dễ thở hơn trong việc tìm kiếm việc làm. Chính vì vậy đừng ngần ngại. Nếu yêu thích bạn hãy cứ mạnh dạn theo đuổi niềm đam mê này của mình nhé.

Xem thêm:

III. Địa chỉ nhận hồ sơ đào tạo chuyên ngành sư phạm vừa học vừa làm ở TPHCM 2022:

Viện Nghiên Cứu Quản Lý Hành Chính – VĂN PHÒNG TUYỂN SINH SỐ 03

– Địa chỉ liên hệ nhận hồ sơ trực tiếp:

+ CS: 181 Lê Đức Thọ, Phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM.

Website: Riam.edu.vn – Viện Nghiên Cứu Quản Lý Hành Chính

– Hotline: 0916 004 078 (cô Hiền) – 0907.139.139 (thầy Dũng)

Thí sinh có thể gửi Hồ sơ qua đường bưu điện
Tư vấn trực tuyến (liên hệ)
Facebook: Giáo dục hướng nghiệp.
Link đăng ký trực tuyến 24/24 : Link đăng ký trực tuyến chính thức