Có nên học thạc sĩ giáo dục tiểu học trong năm 2022?

24.11.2022

Dự thảo giáo viên giáo dục tiểu học hạng I cần phải tối thiểu phải đạt trình độ thạc sĩ. Bất cập về xếp lương cho giáo viên, yêu cầu các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và cả chuyện xuống hạng của giáo viên. Phải chăng những yêu cầu này Bộ đang làm khó giáo viên và dọn đường cho các trường đại học mở rộng quy mô đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong những năm tới đây? Liệu có nên học thạc sĩ giáo dục tiểu học là vấn để nóng được hàng triệu giáo viên trên cả nước quan tâm.

I. Có nên học thạc sĩ giáo dục tiểu học?
1. Yêu cầu về trình độ:

Đối với giáo viên tiểu học thì yêu cầu về trình độ: “Có bằng tốt nghiệp thạc sĩ trở lên chuyên ngành giáo dục tiểu học hoặc chuyên ngành phù hợp với môn học giảng dạy”.

Giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng I thì yêu cầu về trình độ: “Có bằng thạc sĩ trở lên chuyên ngành đúng hoặc phù hợp với môn học giảng dạy”.

Như vậy, giáo viên hạng I đối với các cấp học phổ thông đều bắt buộc phải có trình độ từ thạc sĩ trở lên.

2. Những thắc mắc bất cập về học trình độ thạc sĩ:

Theo dự thảo Tông tư quy định về mã số, chức danh nghề nghiệp có nhiều ý kiến cho rằng dự thảo Thông tư này quá xem trọng văn bằng, chứng chỉ và cào bằng tất cả các giáo viên ở các cấp học, các môn học khác nhau.

Về trình độ chuyên môn. Trước ngày 1/7/2020 thì chuẩn trình độ giáo viên tiểu học là trung cấp, giáo viên trung học cơ sở là cao đẳng, giáo viên trung học phổ thông là đại học.

Theo Luật Giáo dục năm 2019 thì sau ngày 1/7/2020 các giáo viên từ tiểu học trở lên phải có trình độ từ đại học sư phạm hoặc tương đương trở lên.

3. Thực trạng về văn bằng hiện tại các giáo viên từ tiểu học, THPT:

Thực tế cho thấy đội ngũ giáo viên trung học phổ thông ở những nơi gần các trường đại học, những vùng có điều kiện thì đã có nhiều người có trình độ thạc sĩ, thậm chí giáo viên trung học cơ sở, giáo viên tiểu học cũng đã hoàn thiện chương trình cao học.

Nhưng với điều kiện nước ta hiện nay thì khu vực nông thôn, miền núi vẫn chiếm số đông nên trường học phổ thông không chỉ mở ra ở khu vực đô thị mà ở bất kỳ vùng quê nào cũng bắt buộc phải mở trường và có giáo viên giảng dạy. Vì thế, không phải giáo viên nào muốn đi học cao học cũng có thể đi được vì nó còn phụ thuộc vào khoảng cách địa lý, thời gian, tiền bạc nữa.

Có nên học thạc sĩ giáo dục tiểu học ?

Bởi, trong 3 dự thảo Thông tư từ tiểu học lên đến trung học phổ thông yêu cầu giáo viên hạng I như sau: “Có bằng thạc sĩ trở lên chuyên ngành đúng hoặc phù hợp với môn học giảng dạy”. Vậy thì giáo viên không nhất thiết phải học cao học ở các trường sư phạm mà có thể học ở bất kỳ trường, viện nào có ngành đào tạo giống như môn mình dạy là được.

Tới đây Nhà nước sẽ trả lương theo vị trí việc làm thì việc quan trọng nhất là hiệu quả công việc được giao, được phân công chứ không phải là tấm bằng cao học. Đây là những chia sẽ về vấn đề có nên học thạc sĩ giáo dục tiểu học. Có thể hiểu học thạc sĩ giáo dục tiểu học là cần thiết nếu giáo viên muốn nâng hạng, nâng lương trong năm 2022!