HỎI – ĐÁP về đào tạo đại học hệ Vừa làm vừa học

01.11.2023

Câu 1: Hệ đào tạo Vừa làm vừa học (VLVH) là gì?

Hệ đào tạo Vừa làm vừa học (VLVH) là loại hình đào tạo dành cho đại đa số người vừa đi học vừa đi làm để hoàn thiện kiến thức chuyên môn hoặc muốn học thêm một chương trình đại học khác để phù hợp với công việc đang làm… 

Câu 2: Chương trình đào tạo của hệ VLVH như thế nào? 

Chương trình đào tạo của hệ VLVH được xây dựng tương đương với chương trình đào tạo của hệ chính quy (nhưng không phải là hệ CHÍNH QUY).

Nội dung chương trình, cách đánh giá xếp loại kết quả học tập cũng như điều kiện xét tốt nghiệp theo hình thức VLVH hoàn toàn như đào tạo chính quy, chỉ khác về thời gian học tập.

Câu 3: Sau khi tốt nghiệp hệ VLVH, sinh viên được cấp văn bằng gì? Hình thức, giá trị văn bằng như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng đại học.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học thì: Không phân biệt văn bằng đại học theo hình thức đào tạo. 

Như vậy, về hình thức và giá trị của văn bằng là tương đương với văn bằng của hệ chính quy.

Câu 4: Sự khác nhau giữa bằng đại học hệ chính quy với bằng đại học hệ VLVH là gì?

Như câu 3 đã trả lời, về hình thức và giá trị thì không có sự khác biệt giữa bằng đại học hệ chính quy và hệ VLVH. Tuy nhiên, trong Phụ lục văn bằng của sinh viên có khác ở chỗ đó là có ghi hệ đào tạo.

Câu 5: Sau khi tốt nghiệp hệ VLVH sinh viên có được học lên các bậc học cao hơn không?

Về giá trị văn bằng như đã trả lời ở trên là tương đương với hình thức đào tạo chính quy và các hình thức đào tạo khác, vì thế sinh viên tốt nghiệp hệ VLVH có đủ điều kiện để tiếp tục học lên Cao học, nghiên cứu sinh và lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên ngành đó.

Liên hệ 0909.392.666 để đăng ký học đại học hệ vừa làm vừa học
Liên hệ 0909.392.666 để đăng ký học đại học hệ vừa làm vừa học

Câu 6: Sinh viên học hệ VLVH có dễ xin việc sau khi tốt nghiệp không?

Chương trình đào tạo, hình thức văn bằng, giá trị văn bằng hệ VLVH là tương đương với hệ chính quy, vì thế khi sinh viên sử dụng văn bằng này để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp sẽ có giá trị như nhau. Khả năng tìm việc làm cao hay thấp? Việc làm tốt hay không? Thu nhập như thế nào sau khi tốt nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của người học chứ không phụ thuộc vào hình thức đào tạo mà sinh viên đã học.

Trong quá trình học tập, người học luôn cố gắng nỗ lực vươn lên, tiếp thu đầy đủ kiến thức đã được học trên lớp, học và làm bài tập đầy đủ, rèn luyện khả năng tự học cao để tích lũy kiến thức, đảm bảo bạn sẽ có được việc làm tốt, thu nhập cao sau khi tốt nghiệp.

Các cơ quan, tổ chức, nhà sử dụng lao động hiện nay phần lớn quan tâm đến khả năng, năng lực của ứng viên chứ không quan tâm đến hệ đào tạo mà ứng viên đã học.

Câu 7: Đối tượng tuyển sinh của hệ VLVH là đối tượng nào?

Thí sinh đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  1. Đã tốt nghiệp chương trình THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học theo từng yêu cầu tuyển sinh của Ngành học 
  2. Đủ sức khỏe để học tập theo quy định hiện hành của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT). Trường hợp người khuyết tật được cấp có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt và học tập sẽ do Hiệu trưởng xem xét, quyết định
  3. Không trong thời gian thi hành án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

Có nên học đại học hệ vừa học vừa làm hay không?

Bạn nên lựa chọn hệ đại học vừa học vừa làm với những lợi ích sau khi phù hợp với điều kiện và công việc của bạn như:

– Tham gia hệ đại học vừa học vừa làm là hình thức đi học nâng cao trình độ tiết kiệm nhất về thời gian và tài chính. Bạn vẫn đi làm (có thu nhập, có kinh nghiệm) đồng thời vẫn được học, thời gian học đại học chính quy mất 4.0 năm còn liên thông thì mất ít thời gian hơn (tùy theo ngành và đối tượng đăng ký dự tuyển) .

– Bạn có nhiều thời gian hơn để tích lũy kinh nghiệm và làm việc: ban ngày bạn vẫn đi làm bình thường vì hệ đại học vừa học vừa làm sẽ tạo điều kiện cho các bạn và lịch học thường linh động uyển chuyển.

– Giá trị của bằng đại học hệ vừa học vừa làm bằng cấp nhận được bạn vẫn có cơ hội tham gia thi cao học, cơ hội khi đi xin việc, chuyển ngạch, nâng ngạch,…

– Văn bằng các loại hình đào tạo đều có giá trị pháp lý như nhau

Cái nhìn về bằng  học Vừa làm vừa học. 

Chúng tôi có một lời khuyên với các bạn rằng học hệ Chính quy, VLVH hay hệ Đại học nào khác, thì dù bất cứ ở đâu cũng hãy cố gắng chứng tỏ mình là người có kiến thức và ham học hỏi.

Học Đại học hệ Vừa làm vừa học cũng vất vả không kém học Chính quy. Vừa đi làm kiếm tiền để đi học, vừa phải học để nâng cao kiến thức để phục vụ công việc của mình. Nếu bạn học hệ vừa làm vừa học mà không chú tâm vào việc học thì ra làm cũng rất vất vả. Vì đa số kiến thức bạn học ở trên lớp sẽ cũng vận dụng không ít nhiều vào công việc của bạn. Nhiều người học tại chức chỉ để lấy bằng cho đầy đủ để gọi là kỹ sư nên giá trị của bằng tại chức giảm đi nhiều. 

Nhiều người vẫn còn những suy nghĩ rằng kỹ sư học chính quy sẽ được đánh giá cao hơn , họ sẽ có điều kiện phát triển hơn. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai. Vì hiện nay “Các loại hình đào tạo đều có giá trị pháp lý như nhau”. Có điều bạn cần cố gắng để thể hiện bản thân chứ không chỉ phụ thuộc vào Bằng cấp mà bạn có.

Chúc các bạn Thành công với lựa chọn và ngành học của mình !

—————————————————————————————————————————————

Với gần 10 năm tuyển sinh đào tạo đã có rất nhiều khóa học tốt nghiệp hiệu quả thành công hơn mong đợi của thí sinh. Viện Nghiên Cứu Quản Lý Hành Chính – RIAM xứng đáng là địa chỉ hàng đầu để thí sinh tin tưởng tham gia.

Hồ sơ được ban hành tại – Viện Nghiên Cứu Quản Lý Hành Chính – 138 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM.

Thí sinh có thể đăng ký trực tiếp qua form bên dưới: