So sánh ngành Dược và ngành Điều dưỡng- Nên chọn học ngành nào?

01.11.2023

Ngành Dược và điều dưỡng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Bởi vì, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này đang tăng cao. Bạn có nhiều lựa chọn việc làm sau khi tốt nghiệp nhóm ngành sức khỏe. Thế nhưng, ngành dược và điều dưỡng có những điểm để bạn nên cân nhắc khi theo học. So sánh ngành dược và điều dưỡng có điểm giống khác nhau thế nào? Bạn nên lựa chọn học ngành nào mới phù hợp. Bài viết sau đây Riam sẽ giúp bạn giải đáp thông tin quan trọng này.

Điểm giống nhau giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Ngành dược và điều dưỡng đều là nhóm ngành chăm sóc sức khỏe. Thế nên, giữa ngành dược và điều dưỡng có nhiều điểm tương đồng. Mời bạn xem thông tin về điểm giống nhau khi học dược và điều dưỡng qua phần phân tích bên dưới. 

Về yêu cầu kỹ thuật

Cả ngành dược hay ngành điều dưỡng đều có yêu cầu cực kỳ cao về yêu cầu kỹ thuật. Bởi vì công việc mang tính chất bảo vệ sức khỏe con người, do đó là dược sĩ hay điều dưỡng viên đều không được phép để xảy ra bất kỳ sai sót gì. Các ngành học trong hệ thống Y học nói chung, kiên nhẫn, cẩn thận, khéo léo luôn là những yếu tố quyết định bạn là một người có tay nghề cao hay thấp.

Về yêu cầu Y Đức

Không chỉ riêng hai ngành học này mà tất cả các ngành đào tạo trong hệ thống y khoa đều phải đặt Y đức lên hàng đầu. Nếu không, tính mạng con người sẽ bị đe dọa bởi những con người không có tình người, tinh nghề như vậy.

So sánh giữa ngành dược và ngành điều dưỡng
So sánh giữa ngành dược và ngành điều dưỡng

Về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống

Hai ngành này đều có yêu cầu giống nhau về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống. Có thể thấy dù là dược sĩ hay điều dưỡng viên, công việc của họ đều phải tiếp xúc nhiều với người bệnh, chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc theo dõi, chẩn đoán sơ bộ tình trạng của người bệnh, đồng thời còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần đến bệnh nhân.

Về cơ hội việc làm

Như đã nói ở trên, ngành dược học và ngành điều dưỡng đều mang lại cho các tân sinh viên nhiều cơ hội việc làm rộng mở, không chỉ giới hạn trong phạm vi đất nước mà còn có thể mở rộng ra nước ngoài.

Hiện nay, bất kỳ bệnh viện, phòng khám y học nào cũng đều cần bổ sung nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe này. Cũng có không ít các chương trình du học, tu nghiệp, học tập ở nước ngoài để nâng cao tay nghề cho những điều dưỡng viên trẻ. Có thể nói cơ hội học tập và làm việc ở hai nhóm ngành này là vô cùng rộng lớn.

Điểm khác nhau giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

    Tuy đều mang sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người, nhưng đặc thù công việc của hai ngành này hoàn toàn không giống nhau.

Đặc thù công việc của điều dưỡng viên

Một điều dưỡng viên sẽ là người phụ trách chăm sóc, khám bệnh sơ bộ, đưa ra những chẩn đoán tạm thời, đồng thời là nguồn động viên tinh thần cho đối tượng cần chăm sóc. Không những thế, họ còn quản lý một số công việc khác như vấn đề nhắc nhở về giữ gìn vệ sinh, quản lý thuốc hay hỗ trợ làm giấy tờ.

Có thể coi các điều dưỡng viên là cánh tay phải đắc lực của các bác sĩ chuyên khoa, bởi không có họ, công việc chăm sóc sức khỏe người bệnh sẽ không diễn ra suôn sẻ và thành công. Hơn nữa, việc chăm sóc người bệnh không đơn giản như chăm sóc một người bình thường, kể cả có người nhà bệnh nhân bên cạnh hỗ trợ công việc, thiếu vắng một điều dưỡng viên cũng gây ra nhiều rắc rối.

Học Dược sĩ cụ thể sẽ làm gì?

   Trong khi đó, công việc của một dược sĩ lại khác hoàn toàn. Đa phần bọn họ là người phân phối, tư vấn và bán thuốc cho đối tượng bệnh, một số khác sẽ là những nhà nghiên cứu, bào chế thuốc, thử nghiệm thuốc mới trên động vật.

Môi trường làm việc của các dược sĩ là các quầy thuốc lớn nhỏ, hoặc các công ty sản xuất, bào chế và phân phối thuốc. Trong một số trường hợp, dược sĩ cũng có thể tham gia vào chẩn đoán và tư vấn bệnh, nhưng đây hoàn toàn không phải là chuyên ngành của một dược sĩ.

Chọn học Dược sĩ hay Điều dưỡng là hợp lý?

Kỳ thực trong hai ngành học trên, mỗi một ngành học đều có những đặc điểm riêng của mình, và đều mang cho mình một sứ mạng cao cả là bảo vệ sức khỏe con người. Do đó, học ngành nào cũng đều sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân càng tăng khiến cho ngành nghề trong khối Y Dược đều đang bị thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng trầm trọng. Vậy nên việc tuyển chọn nhân lực nhóm ngành này rất cấp thiết đặc biệt là ở các tuyến cơ sở y tế ở địa phương. Những cơ sở y tế này đều thiếu hụt cả về điều dưỡng lẫn dược sĩ, thậm chí nhiều vùng còn không có nhân lực để khám và chữa bệnh cho người dân. Cũng bởi vậy mà hai ngành này trở thành nhóm ngành không bao giờ hết “hot” và có tiềm năng phát triển hơn trong tương lai. Như vậy cho dù thí sinh có chọn theo học ngành nào thì cơ hội việc làm sau khi ra trường đều rộng mở.

Liên hệ 0909.392.666 để đăng ký học dược và điều dưỡng
Liên hệ 0909.392.666 để đăng ký học dược và điều dưỡng

Tuy nhiên việc chọn học Dược sĩ hay Điều dưỡng vẫn là vấn đề mà nhiều người băn khoăn không biết ngành nào phù hợp và có tương lai hơn. Việc đưa ra lựa chọn này sẽ ảnh hưởng và quyết định đến công việc trong tương lai của mỗi người vì thế nên nếu đối với ai đang rơi vào tình trạng này thì hãy xác định xem mong muốn và sở thích của bản thân. Nếu là người thích chăm sóc sức khỏe cho người khác thì tốt nhất nên chọn theo ngành Điều dưỡng. Còn đối với những người thích điều chế và nghiên cứu thuốc thì có thể theo học ngành dược sĩ.

Mặt khác, đối với từng ngành nghề thì người học cũng phải cần có những tố chất khác nhau. Cụ thể như:

+ Đối với ngành Dược thì thí sinh cần phải có tư duy logic nhằm liên kết những vấn đề lại thành một hệ thống để nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả nhất. Vì đây là ngành khá khô khan và khó học. Bên cạnh đó, người học cần phải có được một trí nhớ tốt nhằm nhớ hết toàn bộ các công dụng cũng như liều dùng phối hợp các loại thuốc lại với nhau nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

+ Còn đối với ngành Điều dưỡng, người điều dưỡng sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ, dược sĩ trong toàn bộ quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân, sẽ nhắc nhở thời gian uống thuốc, thay băng, truyền nước cho người bệnh. Do đó, Điều dưỡng viên cần phải chăm chỉ, tỉ mỉ khi đó mới hoàn thành tốt công việc của mình. Những người làm trong ngành này sẽ là người biết quan tâm, cùng chia sẻ toàn bộ những khó khăn và sẵn sàng giúp đỡ bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, trong nước cũng có nhiều chương trình hợp tác đào tạo với các quốc gia phát triển về mặt y học như Nhật Bản, Đức… nên sẽ có cơ hội cho các điều dưỡng viên Việt Nam được học tập và làm việc lại môi trường nước ngoài.

Như vậy, ngành học nào cũng có tương lai, mức lương sau khi ra trường của cả hai đều rất tốt nên các thí sinh không cần phải lo lắng. Tốt nhất, người học nên căn cứ theo sở thích và khả năng cá nhân để lựa chọn ngành học phù hợp với mình.

Dựa trên các tiêu chí trên các bạn có thể lựa chọn cho mình ngành học phù hợp với tính cách, sở thích và đam mê của mình. Chúc các bạn thành công! Có thể tham gia đăng ký học tại Riam của chúng tôi. 

—————————————————————————————————————————————

Với gần 10 năm tuyển sinh đào tạo đã có rất nhiều khóa học tốt nghiệp hiệu quả thành công hơn mong đợi của thí sinh. Viện Nghiên Cứu Quản Lý Hành Chính – RIAM xứng đáng là địa chỉ hàng đầu để thí sinh tin tưởng tham gia.

Hồ sơ được ban hành tại – Viện Nghiên Cứu Quản Lý Hành Chính – 138 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM.

Thí sinh có thể đăng ký trực tiếp qua form bên dưới: