Tuyển sinh sư phạm mầm non: Giới thiệu ngành nghề và cơ hội việc làm sau ra trường

06.03.2024

Tuyển sinh sư phạm mầm non học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giáo dục trẻ em. Hiện nay, đây là ngành nghề có cơ hội việc làm rất cao sau khi ra trường.

Tuyển sinh sư phạm mầm non: Giới thiệu ngành nghề và cơ hội việc làm sau ra trường

Hiện nay, rất nhiều người quan tâm đến ngành giáo dục mầm non và các lớp tuyển sinh sư phạm mầm non. Vậy ngành đào tạo này có thật sự vất vả, yêu cầu nhiều tố chất mà lương rất thấp như các bạn vẫn nghĩ? Nếu bạn quan tâm đến những thông tin này, hãy theo dõi bài viết sau đây của riam.edu.vn.

Tuyển sinh sư phạm mầm non theo học hệ liên cấp, vừa học vừa làm

1. Giới thiệu về ngành học sư phạm mầm non

Ngành sư phạm mầm non – ngành giáo dục có đối tượng đào tạo là trẻ em từ sơ sinh đến dưới 6 tuổi. Trong thời kì này, các em cần được phát triển chủ yếu về mặt tình cảm, tinh thần và thể chất. Đồng thời bước đầu hình thành các kỹ năng cơ bản trong cuộc sống và phát triển trí tuệ.

Do đối tượng học sinh đặc thù nên người giáo viên mầm non cần có kiến thức chuyên môn rất cao. Đặc biệt là các kiến thức về đặc điểm tâm – sinh lí của lứa tuổi để giúp các em vượt qua độ tuổi khủng hoảng. Muốn theo được ngành này, bạn cần được đào tạo kỹ lưỡng về cả phẩm chất và năng lực.

Giáo viên mầm non

2. Cơ hội nghề nghiệp sau khi học sư phạm mầm non

Ngành sư phạm nói chung và sư phạm mầm non nói riêng đều được rất nhiều học sinh và quý phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề cơ hội việc làm sau khi ra trường lại khiến rất nhiều sinh viên trăn trở khi lựa chọn học ngành này. 

Vậy ngành này có thật sự “bế tắc” hay không, những cơ hội nghề nghiệp sau ra trường như thế nào? Qua một vài gợi ý dưới đây, học viên có thể chủ động lựa chọn hướng phát triển của bản thân:

 • Giáo viên mầm non: Đây là công việc chính của hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp các lớp đào tạo ngành sư phạm mầm non.
 • Giám đốc: Đóng vai trò là người đứng đầu trường lớp, các tổ chức dạy học cho trẻ mầm non. 
 • Cố vấn giáo dục: Thực hiện nhiệm vụ tư vấn và đề xuất các giải pháp tốt nhất trong giáo dục học đường.
 • Chuyên viên đào tạo: Đứng lớp truyền tải tri thức, hướng dẫn dạy nghề trong các lớp tuyển sinh sư phạm mầm non.
 • Bên cạnh đó, sau tốt nghiệp sinh viên ngành mầm non còn được tiếp cận với nhiều tổ chức khác như: nhà xuất bản, dự án cộng đồng, trung tâm chăm sóc giáo dục trẻ em… Từ đó mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng khác.

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non

3. Thông tin chi tiết tuyển sinh sư phạm mầm non

Các yêu cầu liên quan, đặc biệt là các giấy tờ cần thiết để nhập học các lớp tuyển sinh sư phạm mầm non được nhiều người quan tâm. Nội dung chi tiết sẽ được cập nhật tới quý độc giả ngay sau đây.

3.1. Đối tượng tuyển sinh sư phạm mầm non

Hiện nay cơ sở đào tạo tiếp nhận các đối tượng đáp ứng các tiêu chí dưới đây trở thành sinh viên khóa mới ngành sư phạm mầm non:

 • Đã tốt nghiệp Đại học bất kì.
 • Đã tốt nghiệp Trung cấp.
 • Đã tốt nghiệp Cao đẳng.

3.2. Hồ sơ nhập học

Thí sinh ứng tuyển vào lớp tuyển sinh sư phạm mầm non cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Sơ yếu lí lịch có dấu xác nhận của chính quyền địa phương (2 bản).
 • Bảng điểm kèm bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng. Nếu là bằng Đại học thì cần photo công chứng.
 • Photo công chứng học bạ, bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông.
 • Giấy sai sinh (bản sao hoặc photo công chứng)
 • Photo căn cước công dân có dấu công chứng từ chính quyền.
 • Chuẩn bị 4 ảnh chân dung 3×4.

3.3. Thời gian tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non

Tùy vào hình thức đăng ký đào tạo mà thời gian tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non có thể kéo dài từ 2.5 đến 4 năm. Thông thường, nếu bạn học Cao đẳng thì cần 2.5 năm để ra trường. Nếu học theo hệ liên thông từ Trung cấp thì chỉ tốn từ 1.5 đến 2 năm để sở hữu chứng chỉ hành nghề.

Thời gian tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non phụ thuộc vào hình thức đào tạo

4. Mức lương trung bình của ngành sư phạm mầm non

Sư phạm mầm non là một ngành đặc thù, mức lương không cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu người giáo viên có năng lực, trình độ cao và nhiều năm công tác trong nghề thì lương nhận được sẽ tăng dần theo thời gian. Hiện nay, ngành này đang có thu nhập nằm ở mức khá, từ 6 đến 25 triệu/tháng.

5. Những tố chất cần thiết khi theo học ngành sư phạm mầm non

Ngoài các yêu cầu về độ tuổi, trình độ của học viên cơ sở đào tạo còn yêu cầu đối tượng tham gia lớp tuyển sinh sư phạm mầm non có các phẩm chất sau:

 • Yêu thương trẻ: Yếu tố cơ bản nhất để trở thành giáo viên mầm non. 
 • Có tính kiên nhẫn: Đối tượng đào tạo chính của ngành này là các bạn sơ sinh đến dưới 6 tuổi nên cần có sự kiên nhẫn rất cao. Ở độ tuổi này, các em rất hiếu động, nghịch ngợm và luôn thích khám phá xung quanh.
 • Nhạy bén và trách nhiệm: Luôn đặt sự quan toàn và phát triển toàn diện cho trẻ lên hàng đầu.
 • Trình độ chuyên môn và kỹ năng đứng lớp: Để giúp các em hình thành những tri thức đầu tiên đòi hỏi bạn cần không ngừng nâng cao trình độ của bản thân. 
 • Đổi mới và sáng tạo: Ngoài ra, giáo viên mầm non cũng cần đổi mới, sáng tạo bài giảng linh hoạt theo đối tượng tiếp nhận và thời đại thực tế…

Tìm hiểu các tố chất cần có của một sinh viên theo học sư phạm mầm non

6. Kết luận

Thông tin các lớp tuyển sinh sư phạm mầm non được rất nhiều học sinh mới tốt nghiệp THPT và phụ huynh quan tâm. Không như nhiều người vẫn lầm tưởng, cơ hội nghề nghiệp của ngành này rất đa dạng. Đây là sự lựa chọn tốt cho những ai yêu thích trẻ nhỏ và thích tham gia sự nghiệp giáo dục con người.