Tuyển sinh Sư phạm Toán định hướng nghề nghiệp

06.03.2024

Tuyển sinh sư phạm toán – cập nhập thông tin tuyển sinh mới nhất. Tìm hiểu đối tượng học viên cùng các yêu cầu liên quan khi đào tạo giáo viên toán.

Tuyển sinh sư phạm toán – Thông báo tuyển học viên đào tạo từ Trung cấp tới Đại học

Thông tin các lớp tuyển sinh sư phạm toán cùng các hồ sơ, yêu cầu có liên quan giúp sinh viên và quý phụ huynh hiểu thêm về ngành đào tạo này. Hiện nay, sư phạm toán là ngành được quan tâm nhất tại riam.edu.vn. Chi tiết về thông tin tuyển sinh, cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp sẽ được cập nhật ngay sau đây.

Cập nhật thông tin tuyển sinh sư phạm toán học mới nhất hiện nay

1. Giới thiệu về ngành sư phạm toán

Sư phạm toán là ngành học đào tạo đội ngũ giáo viên, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giảng dạy bộ môn toán trong nhà trường và các trung tâm giáo dục. Ngoài ra, người học có thể phát triển năng lực, bằng cấp của bản thân để có thêm nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn khi kết thúc khóa học.

Toán học là môn khoa học khá trừu tượng và khó tiếp cận đối với nhiều người. Do đó, học viên cần rèn luyện rất nhiều cả về kiến thức và tư tưởng – phẩm chất đạo đức để có thể đứng lớp giảng dạy, cung cấp đến những kiến thức chính xác và cần thiết đến học sinh.

2. Cơ hội nghề nghiệp sau ra tốt nghiệp ngành sư phạm toán

Khác với tất cả các ngành sư phạm khác có nguy cơ thất nghiệp khi ra trường. Sư phạm toán luôn được ưa chuộng hơn vì có cơ hội nghề nghiệp rất cao. Dưới đây là các hoạt động phổ biến học viên có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp lớp khóa học:

 • Giáo viên toán: Công tác tại các trường học hoặc tổ chức/cơ sở giáo dục. Trình độ học vấn cao hơn có thể đảm nhiệm dạy học chuyên nghiệp tại các trường Cao đẳng và Đại học.
 • Tiếp tục học lên cao hoặc làm công tác nghiên cứu toán học tại trung tâm, viện nghiên cứu.
 • Nhân viên hành chính văn phòng: Xử lý các công việc trong văn phòng và các thủ tục hành chính có liên quan cũng là một cơ hội việc làm cho bạn.
 • Viết sách, biên tập xuất bản sách giáo khoa, sách tham khảo toán học…

Một số lựa chọn nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp sư phạm toán

3. Thông tin chi tiết tuyển sinh sư phạm toán

Để cập nhật các thông tin tuyển sinh sư phạm toán chi tiết, mời sinh viên và quý phụ huynh theo dõi các nội dung sau:

3.1. Đối tượng tuyển sinh sư phạm toán

Cơ sở đào tạo tiếp nhận hồ sơ của các học viên:

 • Đào tạo liên thông lên Đại học: Đã tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng các chuyên ngành toán, toán – lý hoặc toán – tin.
 • Đào tạo văn bằng 2: Đã tốt nghiệp Đại học một ngành bất kì.

3.2. Hồ sơ nhập học

Thí sinh cần gửi các giấy tờ sau tới các cơ sở tuyển sinh sư phạm toán:

 • Cung cấp thông tin cá nhân theo mẫu phiếu đăng ký dự tuyển.
 • Nộp bản photo công chứng căn cước công dân, bằng tốt nghiệp và bảng điểm Cao đẳng/Đại học: 2 bản.
 • Bản sao photo công chứng tại địa phương giấy khai sinh.
 • Các giấy tờ đang được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có).
 • Chuẩn bị 4 ảnh 3×4 có ghi rõ họ tên và ngày tháng năm sinh ở mặt sau.

3.3. Thời gian đào tạo sư phạm toán 

Tùy thuộc vào hình thức đào tạo mà thời gian tốt nghiệp của sinh viên theo học ngành sư phạm toán có thể khác nhau. Cụ thể là:

 • Hệ trung cấp lên đại học: Đào tạo 36 tháng.
 • Hệ cao đẳng lên đại học: Đào tạo 18 tháng.
 • Học văn bằng 2: Đào tạo 24 tháng.

Thời gian học ngành sư phạm toán theo các hình thức đào tạo

4. Mức lương trung bình của ngành sư phạm toán có cao không?

Nhìn chung, mức lương trung bình của ngành sư phạm toán khá cao so với các ngành nghề sư phạm khác. Hiện nay, giáo viên cấp 1 – cấp 2 thu nhập từ 6 đến 10 triệu/tháng. Giáo viên cấp 3 đạt mức thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng.

Lưu ý đây chỉ là những con số có tính chất tham khảo. Trên thực tế, lương công tác trong nghề của sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm toán còn phụ thuộc vào: thời gian công tác, nơi làm việc, học vị (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ…) và các yếu tố liên quan khác.

sư phạm toán

5. Những tố chất sinh viên cần có khi theo học sư phạm toán

Ngoài yêu cầu về tinh thần trách nhiệm, luôn đặt sự nghiệp “trồng người” lên hàng đầu của khối ngành sư phạm. Riêng với sinh viên theo học các lớp tuyển sinh sư phạm toán, bạn cần có một số tố chất như:

 • Nền tảng tri thức toán học: Hiểu rõ các khái niệm, quy tắc tính toán và hình học vững chắc để đảm nhiệm vị trí giáo viên toán tại các cấp.
 • Tinh thần tự học, tự nghiên cứu: Trước khi truyền đạt kiến thức cho người khác, sinh viên cũng cần duy trì ý thức tự học, tự nghiên cứu nâng cao trình độ. Chỉ có như vậy bạn mới có thể tìm ra cách giảng dạy hiệu quả nhất.
 • Kỹ năng giao tiếp, giảng dạy: Trong quá trình công tác, học sinh không chỉ thụ động tiếp nhận kiến thức mà còn đặt ra những thắc mắc liên quan. Người giáo viên cần có kỹ năng giao tiếp, đối thoại tốt để giúp học sinh hiểu sâu, hiểu rõ vấn đề.
 • Giải quyết các vấn đề ngoài giờ học: Khi học sinh gặp các vấn đề khác, bạn cần bình tĩnh xử lý vấn đề và đưa ra phương án giải quyết vẹn toàn nhất. Để làm được đó, tại các cơ sở đào tạo sinh viên hãy tự rèn khả năng chủ nhiệm lớp và năng lực làm việc độc lập.

Sinh viên học ngành sư phạm toán cần có những tố chất nào?

6. Kết luận

 • Hiện nay có rất nhiều trung tâm, cơ sở đang tuyển sinh sư phạm toán và tiếp nhận đào tạo học viên theo nhiều hình thức. Ngành nghề này có cơ hội nghề nghiệp cao và không lo thất nghiệp sau ra trường. Tuy nhiên nếu muốn làm việc ở môi trường kinh tế phát triển cao và công tác tại các trường học trọng điểm thì bạn vẫn cần tích cực nỗ lực mỗi ngày.
  Thông tin tuyển sinh sư phạm Toán (click)